วิธีการทำลาบหอยโข่ง(ก้อยบักหอยปัง)

20.11.52

อาหารเลิศรสของชาวอีสานบ้านเฮาอีกอย่างหนึ่งคือก้อยบักหอย
แต่ก่อนทำกันแบบดิบๆแต่ทุกวันนี้ไม่ขอแนะนำนะครับ เพราะสารพิษในน้ำมันเยอะครับ

วิธีการทำลาบหอยโข่ง(

เครื่องปรุง

หอยโข่งที่แกะเอาเนื้อมันออกมาแล้ว
หอม
พริกสดและพริกป่น
มะนาว
ตะไคร้
ใบมะกรูด
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
ผงชูรส



วิธีการทำก็ง่ายๆครับ
นำหอยไปต้มและแกะเนื้อออกมาโดยใช้ช้อนทางด้ามมันงัดออกมาจากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปใส่ชามใส่น้ำปลาผงชูรสหอมตะไคร้ใบมะกรูดมะนาวพริกสดหั่นพริกป่นและใส่ข้าวคั่วเพื่อความหอมครับจากนั้นคนให้เข้ากันใส่เกลือด้วยเล็กน้อยชิมแล้วตักใส่จานกินกับเหล้าขาวแซบหลายเด้อ

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เป็นตาแซบเน๊าะ

แสดงความคิดเห็น