วิธีการทำโรตีกล้วยหอม

18.7.53

วันนี้ไปเที่ยว ม. อุบล มา พอดีผ่านไปแถวๆหน้ามอ เพื่อนพาไปลองชิมโรตีกล้วยหอม อร่อยอย่าบอกใครเลยแหละ คนน่ะเข้าร้านตรึมต้องต่อคิวกันยาว



สูตรที่ป้าแกทำง่ายๆนะแต่อร่อย จะลองไปทำดูก้อได้นะครับ

ขั้นตอนการเตรียมแป้ง


อุปกรณ์/เครื่องใช้


วิธีการทำโรตีกล้วยหอม

1. ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง 6. กระทะสำหรับทอดโรตี
2. ช้อนตวง 7. กะละมังสำหรับผสม
3. ถ้วยตวง 8. ที่ร่อนแป้ง
4. ไม้ตีไข่ 9. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
5. ตะหลิว

ส่วนผสม


1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีผสมแป้ง


1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น

ขั้นตอนการทอดโรตีกล้วยหอม


1.นำไข่ไก่มากระเทาะเปลือกลงในชามเล็กๆ
2.นำกล้วยหอมมาปลอกเปือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ
3.ตีไข่และกล้วยให้เข้ากัน


4.ตีแป้งให้เป็นแผ่น
วิธีการทำโรตีกล้วยหอม

5.นำเนยใส่ลงในกระทะเพื่อทอด
6.เอาแป้งลงทอด
7.เทส่วนผสมของกล้วยและไข่ลง


8.เมื่อได้ที่ก็เร่มห่อและพลิก




9.เมื่อสุกตักออกและมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
10.ราดด้วยนมข้นหวาน



เสร็จละน่ากินป่ะ














0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น