วิธีการทำต้มแซบเนื้อ

14.7.53



วัสดุอุปกรณ์


1. เนื้อวัวปนเอ็นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง

2. พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

3.ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)

4.ข่าอ่อน 6 แว่น

5.ใบมะกรูด 6 ใบ

6.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ต้น

7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

9.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)

10.น้ำซุป 3 ถ้วยตวง

11. ชีหอมและต้นหอมหั่น

วิธีทำต้มแซบเนื้อ


1. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้, ข่าอ่อน และใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟลง

2. ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวสุกและนุ่ม (ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที)

3. เมื่อเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและน้ำซุปเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลาและ พริกขี้หนู จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป ต้มต่อจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมและผักชีหั่นเพื่อความหอม


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น