การทำลาบเหนียวปลาตอง สุดแสนอร่อย...

4.7.56



หลังจากเขียนสูตรการทำส้มปลาตองไปแล้ว กลับมาอ่านบล็อกของตัวเองใหม่ เลยอดคิดถึงอีกเมนูสุดแสนอร่อยของปลาตองไม่ได้ ....นั่นก็คือ ลาบเหนียวปลาตอง ที่อีแม่(คุณแม่) เคยทำให้กินบ่อยๆ สมัยยังเป็นเด็กน้อย...ตอนนี้เข้าเมืองกรุง บ่ค่อยได้กินท่อได๋ คิดแล้วน้ำลายไหลเด้...

เข้าเรื่องเลยดีกว่า การทำลาบเหนียวปลาตองนั้นทำไม่อยาก มันเกิดจากภูมิปัญญาของชาวอีสานของเราล้วนๆ

ขั้นตอนในการทำลาบเหนียวปลาตอง
 

หลังจากที่ไปจัดหาปลาตองมาได้แล้ว ต้องทำตอนปลาสดๆ ถึงจะอร่อย ให้นำปลามาขอดเกล็ด ลอกหนังแล้วขูดเอาแต่เนื้อปลามา


หลังจากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกจนนิ่ม ส่งนชิ้นส่วนก้างกับหัวปลาและหนังปลา นำไปต้มใส่น้ำปลาร้า แล้วตักเอาน้ำต้มหัวปลามาใส่ถ้วยไว้จนเย็น
จากนั้นนำเนื้อปลาที่ตำละเอียดแล้วมาคน หยอดน้ำปลาร้าทีละนิด คนไปเรื่อยๆจนเหนียวได้ที จากนั้นใส่หัวข่าเผาหั่นเล็กๆ ใส่หอม ผักชีหอม สะหระแหน่ ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ปรุงน้ำปลา ชูรส มะนาวหน่อย ชิมดู ได้ที่ตักใส่จาน กินกับ ผักเม็ก ผักหนอก ผักกระโดน ผักติ้ว แซบหลายเด้อ หรือใครไม่กินดิบ ก็เอาไปคั่วไปหมก ก็อร่อยไปอีกแบบ
 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น