แกงเห็ดระโงก สุดยอดอาหารอีสาน ต่อต้านมะเร็ง....

6.8.56



ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ มีอาหารอีสานขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง ที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ นั่นก็คือแกงเห้ดระโงกหรือเห็ดไข่เป็ดนั่นเอง เห็ดระโงกบ้านเราจะมี สามสี คือ สีแดง สีเหลือง และสีขาว

เห็ดระโงกชื่อทางวิทยาศาสตร์ Amanita vaginata มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย เป็นเห็ดที่เกิดเองตามธรรมชาติ มักขึ้นเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามป่าโปร่งหรือป่าละเมาะทั่วไปของภาคอีสานและภาคเหนือ เห็ดระโงหนอกจากทานอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณทางยาช่วยหยุดยั้งการเติบโตของเนื้อร้ายหรือเซลล์มะเร็ง อีกด้วย

เขียนไปซะยาว ก็เลยอดคิดถึงฝีมือการทำแกงเห็ดระโงกของอีแม่บ่ได้ เลยเอาสูตรมาฝากกันครับ

วิธีการทำแกงเห็ดระโงก
1.นำเห็ดระโงกไปล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นพอดีคำ
2.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ใบบักขามอ่อน ตำบักพริกใส่ แล้วก็เทเห็ดลงไป
3. พอเห็ดสุกใส่ใบแมงลัก(ผักอีตู่)ลงไป
4.ปรุงรสทันทีด้วยน้ำปลา ชูรส น้ำปลาร้า เกลือ
5.ชิมดูถ้าได้ที่ ตักไปเสิร์ฟ ซดน้ำร้อนๆ จ้ำแจ่วพริกดิบ แซบหลาย มีแฮงท้อง

เห็ดระโงกดอกตูมๆ เวลาเอาไปทำแกงอร่อยนักแล...



เห็ดระโงกชอบออกเป็นหมู่ (เป็นกลุ่ม) ตามป่าละเมาะ


ถ้าเก็บได้หลายเต็มถาดมีทั้งระโงกขาวระโงกเหลือง บ้านผมเรียกหมานแฮง(โชคดีมาก)


เห็ดระโงกขาวดอกตูมๆ เท่าไข่เป็ด เอาไปแกงก็ได้ ตำแจ่วเหมือนเห็ดตะไครก็อร่อย...


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น