ป่นจิโป่ม ของดีอีสาน แซบ มัน นัว...

24.10.56


ออกพรรษาแล้ว จิโป่มกะฮ้องแซวยามมื้อแลง กลับบ้านคราวนี้คงได้กินป่นจิโป่มฝีมืออีแม่อีกแน่นอน
มาวันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอวิธีการทำ  ป่นจิโป่ม หรือภาษากลางเรียก จิ้งโกร่ง แบบอร่อยครับ


วัสดุอุปกรณ์ในการทำป่นจิโป่ม

1. จิโป่ม(จิ้งโกร่ง)
2.พริกสด
3.หัวหอม
4.กระเทียม

วิธีการทำป่นจิโป่ม

หลังจากเราไปสรรหาจิโป่มมาได้แล้ว ก็ให้นำมาทำการเอาขี้จิโป่มออก ล้างน้ำให้สะอาด นำไปคั่วใส่เกลือด้วยไฟอ่อนๆพร้อมพริกสด หัวหอม และกระเทียม จากนั้นนำกระเทียม พริก หัวหอมลงโขลกในครกให้ละเอียด ส่วนจิโป่มให้เด็ดขาใหญ่ออกก่อนแล้วค่อยนำลงตำผสมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรส เหยาะน้ำปลาร้านิด นี่คือสูตรป่นแห้ง แต่ถ้าชอบแบบน้ำก็ให้ใส่น้ำต้มปลาร้าลงไปก็อร่อยเหมือนกัน มีบางที่ใส่เห็ดตะไครลงไปด้วยเพื่อความหอม ชิมรส พออร่อยได้ที่ โรยหน้าด้วยหอมรวมหั่นฝอย นำไปกินกับข้าวเหนียวร้อนๆกับ ผักสดและผักลวกอร่อยนักแล...

                                             จิโป่มคั่ว กินกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยเหมือนกัน แซบ มัน นัว..


การขุดจิโป่ม จะพบกันทั่วไปในภาคอีสาน ตามท้องไร่ท้องนา ในช่วงใกล้ออกพรรษา

ตอนเย็นๆ จิโป่มมันจะออกมาร้องแข่งกัน เพื่อหาคู่





0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น