ลูกลำปาว คนบ้านเฮา มาเว่าสู่กันฟัง "คันเจ้าได้อยู่ยอดฟ้าผาสาทประดับมุข อย่าได้ลืมเฮียมทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า "


เมืองฟ้าแดดสงยาง


เมืองฟ้าแดดสงยาง

โปงลางเลิศล้ำ


โปงลางเลิศล้ำ

วัฒนธรรมภูไท


วัฒนธรรมภูไท

ผ้าไหมแพรวา

ผ้าไหมแพรวา

ผาเสวยภูพาน

ผาเสวยภูพาน

มหาธารลำปาว

มหาธารลำปาว

ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

บทความอัพเดทล่าสุด

วิธีการทำไส้อั่วหมู รสเด็ด...อร่อยอย่าบอกใคร

3.8.56

วันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสได้ข้ามฝั่งไปทางตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เดินไปเดินมาไปเจอร้านไส้อั่วอยู่ร้านหนึ่ง เจ้านี้ทำอร่อยมาก ถึงขนาดคนต้องเข้าคิวยาวรอซื้อกันเลยทีเดียว... ที่ร้านของพี่แกจะมีขายทั้งไส้อั่ว และไส้กรอกอีสาน ขายวันละหลายร้อยไม้เลยทีเดียว ราคาก็ไม่แพงครับ ไม้ละ 17 บาท กินแล้วติดใจ ผู้เขียนเลยไปหาวิธีการทำไส้อั่วหมุรสเด็ด สุดอร่อยมาฝากกันครับ



ส่วนผสมในการทำไส้อั่วหมู

1. ไส้หมูขูด         1   ขีด
2. หมูบด            1.5   กิโลกรัม
3. มันหมูแข็งบด         250   กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย      2   ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นผง            1   ช้อนชา
6. ไข่ไก่            1   ฟอง
7. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย      2   ช้อนโต๊ะ
8. พริกแกง         3   ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี         1   ช้อนชา
10. ผงชูรส            1/2   ช้อนชา

ส่วนผสมของพริกแกง

1. พริกแห้ง         15   เม็ด
2. กระเทียม         15   กลีบ
3. หอมแดง         10   หัว
4. ข่า            2   ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้            2   ช้อนโต๊ะ
6. กะปิดี            1/2   ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี            1   ช้อนโต๊ะ



วิธีการทำไส้อั่วหมูสุดอร่อย

1. ผสมหมูบดกับพริกแกงให้เข้ากัน เติมมันหมูแข็ง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นผงไข่ไก่ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไปยัดใส่ในไส้หมูให้แน่น
3. ไล่อากาศออกให้หมด
4. ใช้เชือกมัดหัวท้าย
5. นำไปทอดหรือย่าง ก่อนทอดหรือย่างลวกน้ำร้อนก่อน



                               การผสมหมู ต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันแบบนี้...................



ผสมเสร็จปรุงรสเรียบร้อย แล้วก็จัดการนำมายัดใส่ในไส้ แล้วมัดให้เรียบร้อย ผึ่งแดด เก็บไว้ได้นาน

ถ้าจะนำมาทอดหรือย่างให้ลวกด้วยน้ำอุ่นก่อน จะอร่อย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น