ลูกลำปาว คนบ้านเฮา มาเว่าสู่กันฟัง "คันเจ้าได้อยู่ยอดฟ้าผาสาทประดับมุข อย่าได้ลืมเฮียมทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า "


เมืองฟ้าแดดสงยาง


เมืองฟ้าแดดสงยาง

โปงลางเลิศล้ำ


โปงลางเลิศล้ำ

วัฒนธรรมภูไท


วัฒนธรรมภูไท

ผ้าไหมแพรวา

ผ้าไหมแพรวา

ผาเสวยภูพาน

ผาเสวยภูพาน

มหาธารลำปาว

มหาธารลำปาว

ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

บทความอัพเดทล่าสุด

ปักษาสวรรค์ (Birds of paradise)นกที่สวยงามที่สุดในโลก...มีอยู่จริงๆ

3.9.56

แต่ก่อนผู้เขียนเคยได้ยินว่าปักษาสวรรรค์เป็นนกที่สวยที่สุดในโลก แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นแค่ตำนาน ใครจะรู้ว่า...มันมีอยู่จริง

หลงัจากไปสืบค้นมา เลยขอเก็บเอาภาพสวยๆของปักษาสวรรค์แต่ละสายพันธุ์มาฝากครับ ลองคิดดูดีๆว่ามีสายพันธุ์ไหนบ้างที่เราเคยเห็นที่ไหนรึป่าว..

ปักษาสวรรค์รูบร้า ( Paradisaea rubra ) กำลังโชว์ขน สองเส้นที่หาง และขนสีแดงสดบริเวณลำตัวและปีก และมันเป็นสัญลักษณ์ของนกในตระกูล Famciful plumage
ปักษาสวรรค์เดคคอร่า ( Paradisaea decora ) กำลังโชว์ขนอย่างอลังการเพื่ออวดสาว แต่นั้นก็ทำให้มันเป็นนกที่ถูกล่าเป็นอันดับต้นๆ เพื่อต้องการเส้นขนของมันปักษาสวรรค์ (Astrapia mayeri) เป็นปักษาสวรรค์ที่มีขนหางยาวที่สุด ยาวประมาณ 0.3 เมตร ซึ่งมันก็ต้องแลกกับการที่มีหางยาวสวยงาม จะทำให้ตัวเมียสนใจได้มากกว่าตัวผู้ที่หางสั้น กับการที่จะล่าเหยื่อได้ยากขี้นเนื่องจากหางเส้นยาวของมัน
ปักษาสวรรค์รูดอลฟี ( Paradisaea rudolphi ) โดยมากปักษาสวรรค์มักจะร้อง อวดเส้นขนกันเป็นกลุ่มหลายๆ ตัว แต่สำหรับ ปักษาสวรรค์รูดอลฟี สีฟ้าสดใสตัวนี้มักจะอวดขนเพียงตัวเดียว
ปักษาสวรรค์ (Cicinnurus respublica) เมื่อมันพบตัวเมียมันจะร้องเกี้ยว เคาะ และพองแผงหน้าอกออก และสั่นขนหาง
ปักษาสวรรค์แคร์รอลอี้ ( Parotia carolae ) เป็น 1 ใน 6 ปักษาสวรรค์ทีมีการเต้นระบำเพื่อเีกี้ยวอาดสาว ตามรูป ปักษาสวรรค์แคร์รอลอี้ กำลังโชว์ระบำอวดนกสาว 3 ตัวปักษาสวรรค์ (Seleucidis melanoleuca) ลักษณะเด่นของนกตัวนี้ก็คือตัวผู้จะมีขนหางยาวเป็นเส้นคล้ายเส้นลวด 12 เส้น กำลังโชว์ลีลา และร้องหาคู่บนตอไม้

ปักษาสวรรค์ Cicinnurus regius จุดสังเกตุคือขนอกสีขาว และขาสีฟ้าสด มันเป็นปักษาสวรรค์ที่ตัวเล็กที่สุด


ปักษาสวรรค์ Parotia sefilata จุดเด่นของนกตัวนี้ก็คือขนสีรุ้งที่แผงคอ และขนเนื้อกำมะหยี่สีดำทั้งตัว


ปักษาสวรรค์ Cicinnurus magnificus เป็นนกสายพันธ์อีกาที่สวยงามที่สุดในโลก และเป็นนกสายพันธ์ใหม่ที่พึ่งค้นพบ

ปักษาสวรรค์ Astrapia stephaniae กำลังกินลูกไม้ มันมีขนหางยาวสีดำ หัวสีเขียว และนั้นจุดสังเกตุที่ทำให้สามารถดูมันออกได้ไม่ยาก


ปักษาสวรรค์ Manucodia comrii กำลังป้อนเหยื่อให้ลูก เป็นเรื่องจริงที่ปักษาสวรรค์ทั้งหมดสืบเชื้อสายมาจากอีกา แต่มีเพียงปักษาสวรรค์ Manucodia comrii เท่านั้นที่ยังคงคล้ายอีกาค่อนข้างมาก และทั้งตัวผู้และตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน ไม่เหมือนปักษาสวรรค์พันธ์อื่นที่ตัวผู้จะมีสีสันสวยงามกว่าตัวเมีย


ปักษาสวรรค์ Pteridophora alberti ขนหงอนที่หัวทำให้มันถูกนำไปทำเครื่องประดับหัวหัวหน้าเผ่าแซกซอนซึ่งแสดง ให้เห็นถึงฐานะ อำนาจของผู้สวมใส่่ 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น