วิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

12.6.53


ส่วนผสม

๑.พริกขี้หนูแห้ง ๒๐ เม็ด
๒.น้ำปลา ๑๒ ช้อนโต๊ะ
๓.น้ำตาลปี๊บ ๖ ช้อนโต๊ะ
๔.น้ำส้มสายชู ๖ ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

นำพริกขี้หนูแห้งมาคั่วให้หอม แล้วโขลกจนละเอียด ผสมน้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ
ใส่หม้อเคี่ยวจนเป็นยางเหนียว ยกลงพักไว้ให้หายร้อน


สูตรน้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง
ชิมรสตามใจชอบ

สูตรน้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ
จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก
พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย

สูตรกระเทียมดอง
ส่วนผสม
กระเทียมดอง / พริกชี้ฟ้าแดง / น้ำตาลทราย / เกลือ /
น้ำส้มสายชู / แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด / ผักชี

วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ
กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม )
จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น