วิธีการทำหน่อไม้ส้ม

11.2.53

หน่อไม้ส้ม เป็นวิธีการแปรรูปอาหารของชาวอีสาน ในช่วงฤดูฝน หน่อไม้จะแทงหน่อขึ้นมาเยอะ เลยมีการคิดค้นที่จะแปรรูปเก็บไว้กินนานๆ
หน่อไม้ส้มใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง แกงใส่ไก่ ใส่ปลา หรือจะทำซุปหน่อไม้ส้มก็แซบหลาย

วิธีการทำหน่อไม้ส้ม
วัสดุ :

1. หน่อไม้สด

2. เกลือ 1 ทัพพี

3. น้ำสะอาด

วิธีการทำหน่อไม้ดอง


วิธีทำ :

1. สับหน่อไม้ให้เป็นชิ้นบางๆ พยายามอย่าให้ฝอยมาก

2. เติมน้ำใส่หน่อไม้พอท่วมทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นเทน้ำทิ้ง

3. ผสมเกลือ 1 ทัพพี กับหน่อไม้ ขยำให้เข้ากันดี

4. เติมน้ำสะอาดพอท่วมหน่อไม้ ทิ้งไว้ 3 คืน จะได้หน่อไม้ดองสำหรับประกอบอาหาร

เฮ็ดหน่อไม้ส้ม



แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม
แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม<br />

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น