วิธีการทำปลาร้าบองหรือแจ่วบอง

14.1.53

แจ่วบอง เป็นน้ำพริกอีสานที่ชาวบ้านชาวช่องรู้จักกันดีเป็นอย่างยิ่ง อันว่า แจ่ว แปลว่า น้ำพริก คำว่าบองนั้นมันเพี้ยนมาจากบ้อง เพราะสมัยก่อนพี่น้องชาวอีสานจะทำแจ่วบองใส่บ้องไว้ใช้สำหรับการเดินทางไกลๆเก็บไว้กินได้นาน แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนมาใช้กระปุกพลาสติกแทนแล้ว วิธีการทำแจ่วบอง ส่วนผสม ในการทำแจ่วบอง

 พริก 500 กรัม 
 ข่า 300 กรัม 
 กระเทียม 5 กก. 
 หอม 5 กก. 
 งา 300 กรัม  
ใบมะกรูด 200 กรัม 
และปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า 1 ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิดอื่น ) 
**** ส่วนผสมเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการทำว่าทำมากหรือน้อยแค่ไหน 

  วิธีการทำแจ่วบอง 
 1.นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด) 
2.นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
3.ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก 
4.นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
5.เทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ๆ 
6.ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ  
7.นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน  

***คุณรู้หรือไม่ว่าแจ่วบองมันได้กลายเป็นสินค้าโอทอปไปแล้ว และทำรายได้ให้กับครัวเรือนไปแล้วมากมายกินกับลวกผักกับปิ้งปลาแห้งแซบหลายเด้อ...

ที่เขาทำขายกันก็มีกระปุกละสิบ ละห้าไปครับ ส่งร้านค้าขายดิบขายดีแทบทำไม่ทัน เพราะปัจจุบันคนเราไม่ค่อยมีเวลาทำกัน ซื้อกินง่ายกว่า เขาว่าแบบนั้น แต่ผมว่าไม่ใช่ นี่คือจุดที่เป็นโอกาสสำหรับคนขยันครับ...


วิดีโอคลิปการทำแจ่วบองหรือปลาร้าสับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น