แจ่วบอง เป็นน้ำพริกอีสานที่ชาวบ้านชาวช่องรู้จักกันดีเป็นอย่างยิ่ง อันว่า แจ่ว แปลว่า น้ำพริก คำว่าบองนั้นมันเพี้ยนมาจากบ้อง เพราะสมัยก่อนพี่น้องชาวอีสานจะทำแจ่วบองใส่บ้องไว้ใช้สำหรับการเดินทางไกลๆเก็บไว้กินได้นาน แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนมาใช้กระปุกพลาสติกแทนแล้ว ส่วนผสม ในการทำแจ่วบอง
พริก 500 กรัม
ข่า 300 กรัม
กระเทียม 5 กก.
หอม 5 กก.
งา 300 กรัม
ใบมะกรูด 200 กรัม
และปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า 1 ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิดอื่น
)
****
ส่วนผสมเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการทำว่าทำมากหรือน้อยแค่ไหน
วิธีการทำแจ่วบอง
1.นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)
2.นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
3.ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก
4.นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
5.เทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ๆ
6.ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ
7.นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน
***คุณรู้หรือไม่ว่าแจ่วบองมันได้กลายเป็นสินค้าโอทอปไปแล้ว และทำรายได้ให้กับครัวเรือนไปแล้วมากมายกินกับลวกผักกับปิ้งปลาแห้งแซบหลายเด้อ...
ที่เขาทำขายกันก็มีกระปุกละสิบ ละห้าไปครับ ส่งร้านค้าขายดิบขายดีแทบทำไม่ทัน เพราะปัจจุบันคนเราไม่ค่อยมีเวลาทำกัน ซื้อกินง่ายกว่า เขาว่าแบบนั้น แต่ผมว่าไม่ใช่ นี่คือจุดที่เป็นโอกาสสำหรับคนขยันครับ...
วิดีโอคลิปการทำแจ่วบองหรือปลาร้าสับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น