เครื่องปรุง
สะโพกหรืออกไก่ 800 กรัม
ข้าวสาร 3 กระป๋อง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ขิงฝานเป็นแว่น 6 แว่น
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ต้น
แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
น้ำเปล่า 7 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
เต้าหู้ยี้ 2 ก้อนเล็ก
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 2 เม็ด
วิธีทำ
1. นำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหนังส่วนที่เกินออกมา หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไว้เจียวน้ำมัน
2. ปลอกเปลือกกระเทียมและขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนขิงก็ฝานเป็นแว่นๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหนังไก่ที่หั่นไว้ไปเจียว ให้ได้น้ำมันออกมา (สังเกตว่าหนังไก่จะเหลืองกรอบก็ตักหนังไก่ขึ้นมาให้หมด) นำกระเทียมที่สับไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม
4. เมื่อกระเทียมเหลืองได้ที่แล้วก็ให้นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ลงไปในข้าวสารที่ซาวไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้น ให้ใส่ขิงฝานและเกลือป่นตามลงไป
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 5 ถ้วย รอจนน้ำเดือดจึงนำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปเริ่มเดือด ให้ตักน้ำมันที่ลอยหน้าออกมาใส่ในหม้อหุงข้าว
6. จากนั้นก็เติมน้ำซุปที่ต้มไก่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 3 ถ้วย คนให้เครื่องเข้ากันจึงนำข้าวไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
7. เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อต้มไก่อีกประมาณ 2 ถ้วยหรือจนท่วมไก่ ต้มไก่ไปเรื่อยๆ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก เมื่อไก่สุกแล้ว ก็ให้นำขึ้นมาเลาะกระดูกออก ตีเนื้อให้นิ่ม แล้วจึงสับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เสริฟพร้อมข้าวมัน
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและขิง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและขิงมาสับให้ละเอียด ซอยพริกเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเครื่องทั้งหมดใส่ไว้ในถ้วยผสม
2. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ลงไป ผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
วิธีการจัดและเสิร์ฟข้าวมันไก่
1. ตัดก้านผักชี ปลอกเปลือกแตงกวา นำไปล้างให้สะอาด นำผักชีมาซอยให้ละเอียด ส่วนแตงกวาก็หั่นเป็นแว่นๆ
2. ปรุงรสน้ำซุปไก่ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายให้รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชีซอย เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
3. ตักข้าวใส่จาน นำไก่ที่หั่นไว้วางลงไปบนข้าว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปที่เตรียมไว้ได้เลย
- หน้าแรก
- สมุนไพรไทย
- อาชีพแนะนำ
- สิ่งประดิษฐ์
- สัตว์โลกน่ารัก
- การดูแลสุขภาพ
- คอมพิวเตอร์
- วิทยาศาสตร์ไอเดีย
- สูตรอาหารอีสานบ้านเฮา
- วัฒนธรรมประเพณีไทย
- เครื่องดนตรีพื้นบ้าน
- พืชและสัตว์เศรษฐกิจ
- ข่าวสารจังหวัดกาฬสินธุ์
- งานราชการเอามาบอกต่อครับ
- เรื่องแปลก ลึกลับ สิ่งมหัศจรรย์
- ซื้อขาย บ้าน ที่ดิน สวนยาง ในจังหวัดกาฬสินธุ์
ราคาสินค้าการเกษตรวันนี้
Archives
-
►
2013
(37)
- ► กุมภาพันธ์ (4)
Label
- กฎหมายในชีวิตประจำวัน (3)
- การเงินการลงทุน (1)
- ไก่ชนสายเลือดนักสู้ (1)
- ข่าวสารบ้านเมือง (2)
- ข่าวสารบ้านเฮา (1)
- คลิปเด่นคลิปดัง (6)
- เครื่องดนตรีพื้นบ้านและศิลปะการแสดง (4)
- เคล็ดลับและเทคนิคในการถ่ายภาพ (3)
- งานราชการมาบอกต่อครับ... (6)
- งาน part time (1)
- เช้านี้มีอะไร (1)
- ซื้อขาย บ้าน ที่ดิน สวนยาง ในจังหวัดกาฬสินธุ์ (2)
- ท่องเที่ยวถ่ายภาพ (3)
- ทำมาหากิน (4)
- ที่สุดของที่สุด (2)
- เทคนิคการใช้ชิวิตคู่ (2)
- เทคนิคการทำเกษตรพืชและสัตว์เศรษฐกิจ (31)
- เทคนิคการทำ seo โปรโมทเว็บไซด์ (1)
- เทคนิคการเรียนเก่ง (2)
- เทคนิคการเล่นฟุตบอล (11)
- เทคนิคเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ (21)
- เทคนิคเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (10)
- เทคนิคเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ (5)
- บริษัทรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ (1)
- บ้านและสวน (1)
- แบบทรงผมชาย (2)
- ผลไม้พื้นบ้าน (1)
- ฟังเพลงออนไลน์ (1)
- แฟชั่นการแต่งตัว (7)
- แม่และเด็ก (1)
- รวมเทคนิคการประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์ (15)
- รูปรอยสักสวยๆ (Tattoo picture) (3)
- เรื่องแปลก ลึกลับ สิ่งมหัศจรรย์ (27)
- วัฒนธรรมประเพณีไทย (1)
- วันสำคัญ (1)
- วิทยาศาสตร์ไอเดีย (3)
- สมุนไพรไทย (3)
- สะสมเหรียญ 10 บาท (1)
- สัตว์เลี้ยง (1)
- สัตว์โลกน่ารัก (2)
- สูตรอาหารอีสานบ้านเฮา (24)
- หัตถกรรมเครื่องสาน (1)
- อาชีพดีๆมาแนะนำ (2)
- free downloads software (14)
- HORMONES วัยว้าวุ่น (1)
- iphone (1)
- Thailand got talent 2013 (1)
- windows และ ระบบปฏิบัติการ (1)
วิธีการทำข้าวมันไก่
12.6.53เขียนโดย Arthit ที่ 22:21
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น