วัสดุอุปกรณ์ในการทำส้มตำไทย
1. มะละกอดิบหั่นฝอย
2. แครอทหั่นฝอย
3. ถั่วฝักยาว หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลปี๊บ (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
6.น้ำมะนาว
7.มะเขือเทศ
8.กุ้งแห้ง
9.ถั่วลิสง
10.พริกขี้หนู
11.กระเทียม
วิธีการตำส้มตำไทย ให้อร่อย
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ
วิดีโอคลิปแสดงการทำส้มตำไทย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น