จำได้ว่าครั้งหนึ่งเคยมีโครงการของหมู่บ้านแนะนำให้เลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ ผู้ใหญ่บ้านเลยเอาบ่อซีเมนต์มาแจกครัวเรือนละ 2 บ่อ บ้านของผู้เขียนเองก็ได้เลี้ยงด้วยเหมือนกัน ส่วนปลาก็โตดีโตเร็ว พอได้มาทำกับข้าวกินกัน เลยอยากจะนำความรู้มาแชร์กันครับ
ประโยชน์การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์
1. ใช้พื้นที่น้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่
2. ใช้เวลาเลี้ยงสั้น รุ่นละประมาณ 90 - 120 วัน
3. ปลาดุกเป็นปลาที่อดทนต่อสภาพน้ำได้ดี
4. สามารถเลี้ยง ดูแลรักษาได้สะดวก บริโภคในครัวเรือนและส่วนที่เหลือนำไปจำหน่ายได้
วัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์
- 1.ท่อปูนซีเมนต์ขนาด 100*50 เซนติเมตร
- 2.ตาข่าย
- 3.ปูน ทราย หิน
- 4.อาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก
- 5.พืชผักที่ปลากิน เช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ฯลฯ
- 6.ลูกปลาดุก 70-80 ตัว
การเตรียมบ่อปูนซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลาดุก
- จะต้องทำการฆ่ากรดฆ่าด่างในบ่อปูน โดยให้นำหัวกล้วยหรือโคนกล้วยมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำมูลวัวมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำใส่ไปในบ่อใส่น้ำให้เต็ม แล้วหมักไว้ 5 วัน จากนั้นให้เปิดน้ำทิ้งแล้วเอาโคนกล้วยออกทิ้งด้วย
- นำน้ำสะอาดใส่ไปในบ่อแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 วัน หลังจากนั้นก็ให้เปิดน้ำทิ้ง
- นำผักบุ้งมาถูให้ทั่วบ่อ ทิ้งไว้ตากบ่อให้แห้ง
ขั้นตอนการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์
- 1.นำท่อปูนที่มีรอยคราบผักบุ้ง หรือบ่อปูนที่ไม่มีกรดไม่มีด่าง ใส่น้ำให้มีความสูง 10 เซนติเมตร (ช่วงปลาขนาดเล็ก เพิ่งนำมาปล่อย) แล้วเติมน้ำหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
- 2.นำปลาดุกมาแช่น้ำในบ่อปูนทั้งถุง แล้วค่อยๆเปิดปากถุงให้ปลาว่ายออกมาเอง
- วันแรกที่นำปลามาปล่อยไม่ต้องให้กินอาหาร
- 3.นำพืชผักที่ปลากิน เช่นผักบุ้ง ผักตบชวาและอื่นๆมาใส่ในบ่อ
- 4.การให้อาหาร ปลา 1 ตัวให้อาหาร 5 เม็ด/เมื้อ ในช่วงปลาเล็กให้อาหารวันละ 2 เมื้อ เช้า-เย็น ปลาอายุ 1 เดือนครึ่งให้อาหารปลาขนาดกลาง โดยให้อาหารวันละ 1 ครั้ง ให้ปลากินตอนเย็น
หมายเหตุที่ก่อนให้อาหารต้องนำอาหารมาแช่น้ำก่อนเสมอประมาณ 10-15 นาที
- ปลาจะได้กินอาหารทุกตัว
- ปลาตัวที่แข็งแรงจะทำให้ท้องไม่อืด
- ปลาไม่ป่วย
- การเจริญเติบโตใกล้เคียงกัน
- อาหารไม่เหลือในบ่อและน้ำก็ไม่เสีย
- ถ่ายน้ำทุกๆ
- วัน หรือ 10 วัน/ครั้ง
สูตรการทำอาหารปลาดุกไว้ใช้เอง
วัสดุที่ต้องเตรียม
- รำละเอียด 2 กระสอบปุ๋ย
- กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย
- ปลาป่น 6 กิโลกรัม
- กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม
- จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 1 / 2 ลิตร
ขั้นตอนวิธีการทำอาหารปลาดุก
- นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2,3,4 คลุกให้เข้ากัน
- นำส่วนผสม ข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง
- นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 ? 2 ลิตรคลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน
การเตรียมปลาดุกก่อนจำหน่าย
- ก่อนจะจำหน่าย 2 วัน ให้นำดินลูกรังสีแดงหรือซังข้าวมาแช่ไว้ในบ่อ จะทำให้ปลาดุกมีสีเหลืองสวย ขายได้ราคาดี
- ปลาดุก 3 เดือนครึ่ง จำนวน 70 ตัว จะมีน้ำหนัก 14-15 กิโลกรัม หรือประมาณ 4-5 ตัว/กิโลกรัม จำหน่ายได้กิโลกรัมละ 60-70 บาท โดยมีต้นทุนอาหารกิโลกรัมละ 19-20 บาท
วิดีโอคลิปแสดงการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ให้โตเร็ว
ยำปลาดุกฟู เมนูอร่อยๆอีกเมนูหนึ่งจากปลาดุก
ปลาดุกผัดพริกแกง กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยดีเหมือนกัน
ปลาดุกย่างกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ จ้ำแจ่วกับ อร่อยอย่าบอกใคร...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น