วัสดุอุปกรณ์
1. เนื้อวัวปนเอ็นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
2. พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
3.ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)
4.ข่าอ่อน 6 แว่น
5.ใบมะกรูด 6 ใบ
6.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ต้น
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)
10.น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
11. ชีหอมและต้นหอมหั่น
วิธีทำต้มแซบเนื้อ
1. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้, ข่าอ่อน และใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟลง
2. ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวสุกและนุ่ม (ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที)
3. เมื่อเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและน้ำซุปเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลาและ พริกขี้หนู จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป ต้มต่อจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมและผักชีหั่นเพื่อความหอม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น