ซุปเห็ดตะไคร ราชินีเห็ดหอมของไทอีสานบ้านเฮา

1.8.56



ในช่วงหน้าฝน อาหารการกินของไทอีสานบ้านเฮาบ่อึดบ่อยาก อีสานเฮานี้อุดมสมบูรณ์หลาย กลับบ้านคราวที่แล้ว ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยียมอีแม่ เพิ่นได้ไปเก็บเห็ดตะไครมาซุปสู่กิน แสบหลาย ซุปเห็ดตะไครหอมๆ ข้าวเหนียวฮ้อนๆ ช่างได้อรรถรสของกลิ่นไออีสานบ้านเฮาจริงๆ

วิธีการทำซุปเห็ดตะไครแซปๆ
หลังจากที่เราเข้าป่าไปหาเห็ดตะไครมาได้ก็จัดการนำไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปเสียบไม้เสียบรวมกับพริกดิบหัวหอมกระเทียมจากนั้นก็นำมาตำให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส ใส่หอมผักชี หอมบั่ว ใบสะหระแน่ เสร็จแล้วชิมดู ตักไปเสิร์ฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ ผักเคียงหลากหลายของอีสานบ้านเฮา กินแล้วซิบอกว่าแซบหลายเด้อ

  เห็ดตะไครดอกใหญ่ๆเหมาะสำหรับนำมาทำซุปเห็ดไค



การเผาเห็ดตะไึครเพื่อทำแจ่วเห็ดตะไคร


การตำซุปเห็ดไค


ซุปเห็ดตะไครกินกับข้าวเหนียวร้อนๆเข้ากันดีหลาย






0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น