วันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสได้ข้ามฝั่งไปทางตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เดินไปเดินมาไปเจอร้านไส้อั่วอยู่ร้านหนึ่ง เจ้านี้ทำอร่อยมาก ถึงขนาดคนต้องเข้าคิวยาวรอซื้อกันเลยทีเดียว... ที่ร้านของพี่แกจะมีขายทั้งไส้อั่ว และไส้กรอกอีสาน ขายวันละหลายร้อยไม้เลยทีเดียว ราคาก็ไม่แพงครับ ไม้ละ 17 บาท กินแล้วติดใจ ผู้เขียนเลยไปหาวิธีการทำไส้อั่วหมุรสเด็ด สุดอร่อยมาฝากกันครับ
ส่วนผสมในการทำไส้อั่วหมู
1. ไส้หมูขูด 1 ขีด
2. หมูบด 1.5 กิโลกรัม
3. มันหมูแข็งบด 250 กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี 1 ช้อนชา10. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมของพริกแกง
1. พริกแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 15 กลีบ
3. หอมแดง 10 หัว
4. ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำไส้อั่วหมูสุดอร่อย
1. ผสมหมูบดกับพริกแกงให้เข้ากัน เติมมันหมูแข็ง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นผงไข่ไก่ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไปยัดใส่ในไส้หมูให้แน่น
3. ไล่อากาศออกให้หมด
4. ใช้เชือกมัดหัวท้าย
5. นำไปทอดหรือย่าง ก่อนทอดหรือย่างลวกน้ำร้อนก่อน
การผสมหมู ต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันแบบนี้...................
ส่วนผสมในการทำไส้อั่วหมู
1. ไส้หมูขูด 1 ขีด
2. หมูบด 1.5 กิโลกรัม
3. มันหมูแข็งบด 250 กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี 1 ช้อนชา10. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมของพริกแกง
1. พริกแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 15 กลีบ
3. หอมแดง 10 หัว
4. ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำไส้อั่วหมูสุดอร่อย
1. ผสมหมูบดกับพริกแกงให้เข้ากัน เติมมันหมูแข็ง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นผงไข่ไก่ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไปยัดใส่ในไส้หมูให้แน่น
3. ไล่อากาศออกให้หมด
4. ใช้เชือกมัดหัวท้าย
5. นำไปทอดหรือย่าง ก่อนทอดหรือย่างลวกน้ำร้อนก่อน
การผสมหมู ต้องคลุกเคล้าให้เข้ากันแบบนี้...................
ผสมเสร็จปรุงรสเรียบร้อย แล้วก็จัดการนำมายัดใส่ในไส้ แล้วมัดให้เรียบร้อย ผึ่งแดด เก็บไว้ได้นาน
ถ้าจะนำมาทอดหรือย่างให้ลวกด้วยน้ำอุ่นก่อน จะอร่อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น