หอยเชอรี่เคยระบาดหนักในนาข้าว ชาวอีสานได้หาทางกำจัดโดยการนำมาทำอาหาร อาทิเช่น ก้อย หรือใส่ในส้มตำ ปัจจุบันหอยเชอรี่กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจมีการเพาะเลี้ยงขาย ราคาหลายตังค์เพราะความนิยมในการรับประทานที่มีเพิ่มขึ้น...วันนี้ Blogger ลูกลำปาวจะพามาทำก้อยหอยเชอรี่กันครับ
ส่วนผสมในการทำก้อยหอยเชอรี่
หัวหอยเชอรี่แกะ 50 กรัม
หอมหัวแดง 2-3 หัว
กะเทียม 2-3 หัว
หอมรวม 1 กำมือ
ตะไคร้ 1 ต้น
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
พริกสด 4-5 ลูก
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำก้อยหอยเชอรี่
1.นำหัวหอยที่แกะแล้วไปคั้นด้วยเกลือเพื่อเอายางออก แล้วล้างให้สะอาด
2.ตั้งหม้อใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือ จากน้ั้นเมื่อน้ำเดือดนำหอยลงต้มให้สุก
3.ตักหอยขึ้นมาใส่ชาม หั่นตะไคร้ ใบมะกรูด หอมรวม พริกสด กะเทียม และหอมรวม ใส่ลงไป
4.เติมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ชูรส และน้ำมะนาว
5.คนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมดู ถ้าอร่อยแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสด ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยนักแล....
วิดีโอคลิปการทำก้อยหอยเชอรี่
1 ความคิดเห็น:
The casino, live roulette & online games - Dr. Maryland
The casino, live roulette & online 아산 출장마사지 games, table 청주 출장샵 games, card game rules & more. Slots 경산 출장샵 · Video Poker · 충청북도 출장마사지 Table 세종특별자치 출장샵 Games.
แสดงความคิดเห็น