วิธีการทำก้อยกุ้ง

12.1.53

มีทั้งกุ้งฝอยและกุ้งตัวโตนะครับ

เอากุ้งตัวโตก่อนนะครับ
วิธีการทำก้อยกุ้ง
วิธีการทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด แล้วเอามีดผ่าเอาเส้นหลังออกแต่ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออกนะครับ ทิ้งไว้แบบนั้นแหละ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะใหม้ง่าย ถ้าได้กุ้งสด ๆ จะดีมาก เสร็จแล้วก็โรยเกลือลงไปนิดหนึ่งแล้วก็เอาไปปิ้ง หรือว่าทอดบนกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันะครับ พอกุ้งสุก (เนื้อกุ้งเปลี่ยนจากใส ๆ เป็นสีขาวขุ่น) ก็เอาขึ้นมาพักไว้ อย่าทิ้งไว้นานนะครับ เดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแห้งไป เสร็จแล้วก็แกะเปลือกกุ้งออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่ไม่ต้องถึงขั้นสับ พอทำเนื้อกุ้งเสร็จแล้ว ก็ซอยใบมะกรูดโรยลงไป ตามด้วยพริกแห้งบด น้ำปลา มะนาว กะว่าให้ได้รสเปรี้ยวเผ็ดเค็มนะครับ ถ้ามีหอมแดงหรือว่าหอมหัวใหญ่ก็ซอย ๆ โยนลงไปคลุกเคล้าด้วยกัน ถ้าบ้านไหนมีข้าวเหนียวที่ยังไม่ได้หุงอยู่ ก็เอาไปคั่วให้หอมแล้วก็เอามาบดโรยลงไปผสมกับเนื้อกุ้ง ก็จะทำให้หอมดีครับ

ต่อไปก็เป็นคิวของน้องกุ้งฝอยบ้านเราแล้วครับ
หน้าตากุ้งฝอยเป็นแบบนี้นะครับ
วิธีการก้อยกุ้งฝอย

วิธีทำกุ้งเต้นหรือกุ้งโคโยตี้
1.เอากุ้งไปล้างน้ำให้สะอาด
2.นำมาใส่ชาม
3..ใส่ตะไคร้ ใบสะระแหน่ หอมใบเลื่อย หอม พริกป่น พริกสดหั่น และที่ขาดไม่ได้คือข้าวคั่วครับ
4.ปรุงรส ใส่น้ำปลา ผงชูรส มะนาวราดนิดหน่อย ใส่เกลือเล็กน้อย อย่าพึ่งคนนะครับ เดี๋ยวมันเต้นหนีหมด ปิดฝาแล้วเขย่า
5.เปิดเพลงแล้วเปิดฝาท่านจะได้กุ้งโคโยตี้รสเด็ด อันนี้ล้อเล่นครับ เปิดฝาแล้วชิมก็ได้แล้วครับ
ปล.ที่บ้านผมนิยมใส่มะกอกสุกด้วยรสชาติจะดีกว่าใส่มะนาวเยอะ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ใส่ตามนั้นล่ะครับ

วิธีการทำก้อยกุ้งใส่มะกอก
มีทั้งแบบตำและไม่ตำครับ
แต่จะคล้ายกันตรงใส่มะกอก พวกผักอะไรก็ใส่เหมือนกันครับ สำหรับท่านที่กินดิบไม่ได้ก้เอาไปคั่วได้ครับ
วิธีการทำก้อยกุ้ง


สำหรับก้อยกุ้งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะครับ
ข้อดีหรือสรรพคุณ
ช่วยขับลม ขับเหงื่อ เจริญอาหาร เป็นอาหารบำรุงธาตุลม

แสลง(หรือไม่ควรกิน)


ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด ไอ โลหิตจาง มดลูกอักเสบ โรคกระเพาะ ริดสีดวงทวาร ฝี กามโรค ปวดเมื่อยตามร่างกายขณะที่อยู่ระหว่างการรักษา หากรับประทานจะทำให้โรคและอาการป่วยดังกล่าวกำเริบและรักษาหายยาก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น