วิธีการทำลาบปลาดุก

19.1.53

วิธีการทำลาบปลาดุก

เครื่องปรุง


ปลาดุกสด
ต้นหอมซอย 3 ต้น
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ





วิธีทำ

1. ขูดปลาดุกให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน นำไปย่างพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ
2. เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่า หอมแดง ใบมะกรูด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอม จัดใส่จาน รับประทานกับผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา


เสร็จแล้วตกแต่งให้น่ารับประทานครับ
กินกับผักพื้นบ้านเฮา ผักกาดหิ่น บักแข้งขม ถั่วฝักยาว ผักติ้ว ผักกะโดน แซบหลาย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น