อาการแพ้อาหารทะเลและวิธีการรักษา

12.1.53

วิธีการรักษาอาการแพ้อาหารทะเล

กลไกการเกิดแพ้อาหาร เป็นการเกิดแพ้อาหารโดยที่โปรตีนของอาหารเมื่อผ่านผนังลำไส้ และเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ชนิด IgE อาการที่เกิดมักจะเฉียบพลัน เช่นผื่นลมพิษ อาการอาจจะรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิตโดยที่ไม่มีผื่น
ผู้ที่แพ้อาหารทะเลมักจะเป็นตลอดชีวิต อาหารทะเลที่แพ้บ่อยได้แก่ กุ้งน้ำจืด กุ้งทะเล ปู หอยนางรม ปลาหมึก หอยแครง หอยแมลงภู่ ปลา

การรักษาที่ดีที่สุดและได้ผล คือการงดอาหารที่แพ้ โดยต้องงดอาหารทุกชนิดที่มีส่วนประกอบของสารอาหารที่แพ้ เช่น แพ้นมวัว ก็งดอาหารที่มีนมเป็นส่วนประกอบ เช่น ไอศครีม คุ้กกี้ และให้กินนมถั่วเหลือง หรือนมสูตรพิเศษสำหรับผู้ที่แพ้นมวัวแทน

ส่วนการรักษาด้วยยา เป็นการรักษาตามอาการ เช่น ยารักษาอาการผื่นคัน ยาลดน้ำมูก ยาแก้อาการหอบ แน่นหน้าอก เป็นต้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น