1. ล้างปลาให้สะอาด ถ้าเป็นปลาที่มีเกล็ดขนาดใหญ่ต้องขอดเกล็ดก่อน หากมีขนาดเล็กอย่างปลาซิวก็ไม่ต้อง ปลาที่นำมาทำปลาร้ามีทั้งปลาหนัง (ปลาที่ไม่มีเกล็ด) และปลาที่มีเกล็ด ได้แก่ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาขาวนา ปลาขาวสูตร ปลาขาวมล ปลาซิว ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาตอง ปลาก่า กุ้งและปูเล็ก ๆ ปลาที่นำมาทำปลาร้าต้องแยกขนาดปลาเล็ก ปลาใหญ่ ไม่ทำปะปนกัน
2. เอาไส้และขี้ปลาออกจากตัวปลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาขนาดใหญ่ ถ้าขนาดเล็กต้องใช้เวลามากจึงไม่นิยมเอาออก ล้างปลาให้สะอาดใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่เกลือ ข้าวคั่ว หรือรำให้ได้สัดส่วน 6 : 2 : 1 คือ ปลาหกถ้วยใส่เกลือสองถ้วย ใส่รำหรือข้าวคั่วหนึ่งถ้วย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้เกลือดูดซึมเข้าในเนื้อปลา ถ้าหากปลาและเกลือผสมกันได้สัดส่วนตัวปลาจะแข็งและไม ่เละ ถ้าตัวปลาเหลวไม่แข็งพอ ควรโรยเกลือลงคลุกอีก
3. นำลงบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ไหหรือตุ่มที่ล้างสะอาดและแห้งแล้ว ใส่ปลาให้ต่ำกว่าระดับขอบปากไหเล็กน้อย ปิดปากไหด้วยผ้าหรือพลาสติก ถ้าเป็นไหซองชาวบ้านนิยมใช้ผ้าห่อขี้เถ้าให้เป็นก้อน โตกว่าปากไหแล้วนำมาปิดทับ เพื่อป้องกันแมลงวันมาไข่ หมักทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือไหลท่วมปลาในไห และตัวปลาออกเป็นสีแดงกว่าเดิม แสดงว่าเป็นปลาร้าแล้ว เวลาที่ใช้หมักอาจแตกต่างกันไปตามขนาดของตัวปลา แต่อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5-8 สัปดาห์ หรือนานที่สุดอาจถึงหนึ่งปี ปลาร้าที่หมักหกเดือนไปแล้วถือว่าปลอดภัยไม่มีพยาธิ
ได้แล้วปลาร้าพร้อมแม่ค้าสาวสวย อิอิ
- หน้าแรก
- สมุนไพรไทย
- อาชีพแนะนำ
- สิ่งประดิษฐ์
- สัตว์โลกน่ารัก
- การดูแลสุขภาพ
- คอมพิวเตอร์
- วิทยาศาสตร์ไอเดีย
- สูตรอาหารอีสานบ้านเฮา
- วัฒนธรรมประเพณีไทย
- เครื่องดนตรีพื้นบ้าน
- พืชและสัตว์เศรษฐกิจ
- ข่าวสารจังหวัดกาฬสินธุ์
- งานราชการเอามาบอกต่อครับ
- เรื่องแปลก ลึกลับ สิ่งมหัศจรรย์
- ซื้อขาย บ้าน ที่ดิน สวนยาง ในจังหวัดกาฬสินธุ์
ราคาสินค้าการเกษตรวันนี้
Archives
-
►
2013
(37)
- ► กุมภาพันธ์ (4)
-
▼
2010
(78)
- ► กุมภาพันธ์ (4)
-
▼
มกราคม
(19)
- วิธีการเลี้ยงกบในขวดพลาสติก
- กฎหมายการใช้แรงงานเด็ก
- วิธีการเลี้ยงบอลเพื่อครอบครองลูก
- การเลี้ยงลูก สัมผัสบอลด้วยความเร็ว
- Videora iPod Converter
- โหวด
- วิธีการทำลาบปลาดุก
- วิธีการเลี้ยงและขยายพันธุ์ปลาช่อน
- เคล็ดลับวิธีการรักษาอาการท้องเสียด้วยฝรั่ง
- ดนตรีพื้นบ้านและศิลปะการแสดงพื้นบ้าน
- พิณ
- วิธีการเลี้ยงจิ้งหรีดและวิธีการขยายพันธุ์
- วิธีการทำปลาร้าบองหรือแจ่วบอง
- วิธีการทำปลาร้า
- วันที่ 15 ม.ค.นี้ เชิญชมสุริยุปราคาครั้งแรกและครั้...
- อาการแพ้อาหารทะเลและวิธีการรักษา
- วิธีการทำก้อยไข่มดแดง
- วิธีการทำก้อยกุ้ง
- การเลี้ยงหมูป่า
Label
- กฎหมายในชีวิตประจำวัน (3)
- การเงินการลงทุน (1)
- ไก่ชนสายเลือดนักสู้ (1)
- ข่าวสารบ้านเมือง (2)
- ข่าวสารบ้านเฮา (1)
- คลิปเด่นคลิปดัง (6)
- เครื่องดนตรีพื้นบ้านและศิลปะการแสดง (4)
- เคล็ดลับและเทคนิคในการถ่ายภาพ (3)
- งานราชการมาบอกต่อครับ... (6)
- งาน part time (1)
- เช้านี้มีอะไร (1)
- ซื้อขาย บ้าน ที่ดิน สวนยาง ในจังหวัดกาฬสินธุ์ (2)
- ท่องเที่ยวถ่ายภาพ (3)
- ทำมาหากิน (4)
- ที่สุดของที่สุด (2)
- เทคนิคการใช้ชิวิตคู่ (2)
- เทคนิคการทำเกษตรพืชและสัตว์เศรษฐกิจ (31)
- เทคนิคการทำ seo โปรโมทเว็บไซด์ (1)
- เทคนิคการเรียนเก่ง (2)
- เทคนิคการเล่นฟุตบอล (11)
- เทคนิคเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ (21)
- เทคนิคเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (10)
- เทคนิคเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ (5)
- บริษัทรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ (1)
- บ้านและสวน (1)
- แบบทรงผมชาย (2)
- ผลไม้พื้นบ้าน (1)
- ฟังเพลงออนไลน์ (1)
- แฟชั่นการแต่งตัว (7)
- แม่และเด็ก (1)
- รวมเทคนิคการประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์ (15)
- รูปรอยสักสวยๆ (Tattoo picture) (3)
- เรื่องแปลก ลึกลับ สิ่งมหัศจรรย์ (27)
- วัฒนธรรมประเพณีไทย (1)
- วันสำคัญ (1)
- วิทยาศาสตร์ไอเดีย (3)
- สมุนไพรไทย (3)
- สะสมเหรียญ 10 บาท (1)
- สัตว์เลี้ยง (1)
- สัตว์โลกน่ารัก (2)
- สูตรอาหารอีสานบ้านเฮา (24)
- หัตถกรรมเครื่องสาน (1)
- อาชีพดีๆมาแนะนำ (2)
- free downloads software (14)
- HORMONES วัยว้าวุ่น (1)
- iphone (1)
- Thailand got talent 2013 (1)
- windows และ ระบบปฏิบัติการ (1)
วิธีการทำปลาร้า
14.1.53เขียนโดย Arthit ที่ 01:10
ป้ายกำกับ: สูตรอาหารอีสานบ้านเฮา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น